Luật và cách đá phạt trực tiếp trong bóng đá

da phat 1

Khi theo dõi bóng đá, chắc hẳn bạn vẫn thường nghe tới thuật ngữ sút phạt hay đá phạt trực tiếp. Đây là một hình thức xử phạt cực kỳ phổ biến trong bóng đá mà hầu như mọi trận bóng đều có thể gặp phải. Vậy bạn đã biết rõ đá phạt truc tiêp là gì và cách đá phạt trực tiếp hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đá phạt trực tiếp là gì?

Theo định nghĩa, phạt trực tiếp là một hình thức để xử phạt đối với hầu hết các loại lỗi vi phạm trong bóng đá đồng thời cũng được xem là một phương pháp để khởi động lại trận đấu. Đội được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể ghi bàn thắng trực tiếp, tức là bàn thắng đó sẽ được công nhận mặc dù quả bóng không chạm vào một cầu thủ nào khác (trừ cầu thủ đá phạt) trước khi vào lưới.

Đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp nếu cầu thủ vi phạm 1 trong 7 lỗi sau đây mà theo nhận định của trọng tài là bất cẩn, liều lĩnh hoặc dùng sức mạnh một cách quá mức:

Đá hoặc tìm cách đá đối phương.

Ngáng hoặc tìm cách ngáng đối phương.

Nhảy vào đối phương.

Chèn đối phương.

Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương.

Đẩy đối phương.

Xoạc đối phương.

Đội đối phương cũng sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp khi có cầu thủ phạm một trong ba lỗi sau đây:

Lôi kéo đối phương.

Nhổ nước bọt vào đối phương.

Cố tình chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn trong khu phạt đền của đội mình).

da phat

Vị trí đá phạt trực tiếp

Vị trí đá phạt trực tiếp là vị trí mà tại đó, cầu thủ đối phương thực hiện hành vi phạm lỗi. Quả phạt trực tiếp gồm đá phạt ngoài vòng cấm nếu vị trí phạm lỗi năm ngoài vòng cấm, còn khi vị trí phạm lỗi nằm trong vòng cấm địa, đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả phạt đền.

Tiến hành đá phạt trực tiếp như thế nào?

Thông thường, đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ sắp xếp một vài cầu thủ đứng sau trái bóng để chuẩn bị sút phạt nhằm che dấu ý định tấn công của họ. Trong khi đó, đội phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ đứng ở khoảng cách 9,15 mét nằm giữa trái bóng và cầu môn (được gọi là hàng rào) để ngăn các cầu thủ của đội bên kia sút bóng thẳng vào lưới. Đội được hưởng quả đá phạt cũng có thể sắp xếp một vài cầu thủ đứng trong hàng rào này để hỗ trợ ghi bàn.

Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50, hay còn gọi là vòng cấm địa, của đội phạm lỗi, đá phạt trực tiếp trở thành đá phạt đền (hay còn gọi là đá penalty). Đây là hình thức đá phạt khi mà một cầu thủ sẽ được phép có một cú đá duy nhất vào thẳng cầu môn, lúc này chỉ được bảo vệ duy nhất bởi thủ môn. Trong trường hợp này, vị trí đặt bóng sẽ luôn nằm ở chấm phạt đền bất kể lỗi vi phạm xảy ra ở đâu trong khu vực cấm địa. Bên cạnh đó, quả bóng cũng sẽ được coi là bóng sống (tức là có thể được chơi như bình thường) ngay khi nó bay ra khỏi khu vực cấm địa.

Xem thêm: trực tiếp bóng đá 247

Đá phạt nhanh

Vì một số lý do chiến thuật, chẳng hạn như để gây bất ngờ cho việc phòng thủ, lợi dụng vị trí đứng thuận lợi của các cầu thủ, …đội bóng được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể thực hiện đá phạt nhanh. Đây là hình thức sút phạt áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp, tuy nhiên các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9,15m. Trọng tài sẽ được toàn quyền quyết định xem có nên cho tiến hành đá phạt nhanh hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *